BTSL Review: พี่ชายที่แสนดี (สตีฟ โธมัส, ไฮเทค)

พี่ชายคนโตของไฮเทคกลับมาแล้ว!

ฺBTSL นั้นย่อมาจาก บาสเก็ตบอลไทยแลนด์ซุปเปอร์ลีก ซึ่งเป็นการแข่งขันที่รวมเอายอดทีมบาสเก็ตบอลในประเทศไทยมาจับชนกันแบบพบกันหมด ทีมละสองรอบ เพื่อให้ได้มาซึ่งสุดยอดทีม ในกลุ่ม ซุปเปอร์ทีมด้วยกัน นอกจากนี้ ทีมสามอันดับแรกในตารางจะทำการแข่งขันในรอบนานาชาติต่อไปกับสามทีมจากประเทศ มาเลเชีย อินโดนีเชีบ แต่ ฟิลิปินส์ ตามลำดับ แต่ละทีมจะมีจำกัด 1 ผู้เล่นต่างชาติสำหรับแต่ละทีม ซึ่งเราจะมาเจาะลึกกันดูในส่วนนี้

หลังจากที่ผมได้มีความโชคดีที่ฐานการทำงานอยู่ที่เวียดนาม อีกทั้งยังมีที่พักที่ถือว่าค่อนข้างสะดวกใน สิงคโปร์และมาเลเชีย ผมก็ได้มีโอกาสที่จะติดตามชมทีมบาสเก็ตบอล ไฮเทคบางกอกซิตี้ ของ ในการแข่งขัน อาเซียน บาสเก็ตบอลลีกอย่างสม่ำเสมอ นอกจากว่าจะได้ติดตามดูการแข่งขันอย่างใกล้ชิดติดขอบสนาม หากแต่ยังมีเวลาได้สังสรรค์กับผู้เล่นหลังจากการแข่งขันอีกด้วย

การดูวีดีโอ ศึกษาเกมอะไรต่างๆ มันก็มีประโยชน์ในการเข้าใจเกมระดับนึง แต่การที่เราจะต้องเข้าสู่การเข้าใจโครงสร้างที่แท้จริงของแต่ละทีม เราจะต้องศึกษามันจากสภาพ ภายนอกสนามของการแข่งขัน
มีปัจจัยที่จับต้องไม่ได้หลายๆ อย่าง ที่ช่วยให้ไฮเทคบางกอกซิตี้ได้แชมป์ ABL ซึ่งหนึ่งในปัจจัยนั้นก็คือตัวอิมพอร์ตของ ไฮเทค

10606491_805424832812249_415403871277003196_n
Atlanta Swag.

ก่อนอื่น เรามาพูดถึงอะไรที่จับต้องได้ก่อน รายการแข่งขัน ABL มีมาแล้ว 5 ปี สำหรับโธมัสนั้น เข้าชิงไป 4 ครั้ง โดยได้เป็นแชมป์ 2 ครั้ง อีกทั้งยังเป็นเจ้าของรางวัลผู้เล่นเกมรับยอดเยี่ยมเมื่อสองปีที่แล้วอีกด้วย โธมัสรู้อย่างลึกซึ้ง ว่าการชนะต้องทุ่มเทอะไรบ้าง

โธมันทำไป 13.59 แต้มและ 13.73 รีบาวด์ ต่อเกม เมื่อฤดูกาลที่แล้ว ส่วนจำนวน แอสสิสต์ ทั้ง 2.32 ครั้งต่อเกมนั้น เป็นจำนวนแอสสิสต์ที่มากที่สุดในบรรดาเซนเตอร์ เป็นมุมนึงของโธมัวที่หลายๆ คนยังคงมองข้าม

อัตราการรีบาวด์ของโธมัสอยู่ที่ 20.6% ซึ่งก็สูงที่สุดเป็นอันดับ 4 ใน ABL อีกด้วย
นี่คือคนที่สามารถยิงระยะกลางได้ เก็บรีบาวด์ได้ คลุกวงในได้ อีกทั้งจ่ายบอลได้ดีอีกด้วย โธมัสเป็นผู้เล่นที่ครบเครื่องที่สุดใน ABL ปีที่แล้วคนนึงเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นจุดเชื่อมสำหรับทีมไฮเทคบางกอกซิตี้

แต่ลองถอยออกมาจากตัวเลขซักนิด มาพิจารณานักกีฬาคนนี้ที่หน้าตาดุดันน่ากลัวเหมือนราวกับว่าจะฉีกฝั่งตรงข้ามเป็นท่อนๆ ได้
แต่ความเป็นจริงกลับไม่ใช่แบบนั้นเลย

ผมได้โคจรมาพบกับโดธมันครั้งแรกตอนที่นั่งทำรูปล้อเล่นทีมไฮเทคบางกอกซิตี้ ซึ่งได้มาจากรูปแอบถ่ายในขณะที่หลับกัน

music-band
I need to print this out and frame this.

ภายหลัง ผมจึงได้ทราบว่า คนถ่ายรูปเหล่านั้น คือเจ้าโธมัสนี่แหละ แล้วผ่านเส้นสายๆ หลายๆเส้น ท้ายที่สุดก็ได้นัดกันว่า มาที่เวียดนามคราวหน้า ต้องเจอกันให้ได้

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากการเจอโธมันคือ เขาคือยอดนักกีฬาทีม เป็นนักกีฬาในอุดมคติที่ต้องมีในทีมคนนึงทีเดียว เขาสามารถสื่อสารกับทุกคน ตั้งแต่ผู้เล่นสตาร์ หรือ ผู้เล่นปลายม้านั่ง จนถึง นักกายภาพ และเจ้าของทีมอีกด้วย ทุกๆ คนดูมีความสุขที่ได้อยู่กับโธมัส ขนาดที่ว่า แม้กระทั่งสื่อสารภาษาอังกฤษกันได้ไม่เต็มที่ ก็ยังพยายามจะสนทนากันอยู่ดี

สิ่งที่ผมประทับใจที่สุด คือระหว่างที่เรากำลังนั่งคุยกัน จิบเบียร์ ผมก็ได้คุยกับเขาเรื่อง ทักษะการส่งบอลของเขา และเค้าก็ตอบผมมาดังต่อไปนี้ (แปลไทยมาหยาบๆ ให้ได้อารมณ์นะครับ)

“เอ็งรู้ปะ ทุกครั้งที่ลงไปเล่นอะ ผมจะลงไป เพื่อหวังที่จะทำแต้ม 30 ต่อเกมเลยก็ได้ ได้บอลมาปุ๊บ ยิงปั๊บ แต่นั่นมันไม่สนุก ถ้าผมทำแบบนั้น ผมไม่สนุก เพื่อร่วมทีมไม่สนุก โค้ชไม่สนุก ผมชอบเล่นบาสที่มันสนุกๆ”

igotyourback
He’s got your back.

เป็นคำพูดที่กินใจซะจนเกือบสร่างเลย

โธมัสจะเอาความเก๋าและความดุดันนั้นมาเสริมให้กับทีม ไฮเทค ที่กำลงอยู่ในช่วงถ่ายเลือด โธมัส อาจจะมีข้อเสียที่อายุ 34 แล้ว และก็ผ่านศึกสงครามมามากแล้ว ในทางด้านกายภาพ ไฮเทคคงจะหวังพึ่งมากๆ ไม่ได้ ยิงเมื่อเทียบกับตัวอิมพอร์ตวัยเยาว์ของทีมอื่นๆ ในช่วงท้ายๆ ฤดูกาล ABL ปีที่แล้วก็ดูเหมือนว่าโธมัสจะมีความล้า และในการแข่งขันรอบนี้ ไม่มี คริส ชาร์ลส์ มาช่วยผ่อนแรงด้วย

เล็งได้เลยว่า โธมันจะเป็นผู้นำของทีมนี้ และเป็นศูนย์ร่วมจิตใจของน้องๆ ในทีมไฮเทคนี้ เพื่อชัยชนะอีกครั้ง

รูปทั้งหมดนี้เป็นรูปของน้องกุ๊ก ทิวไผ่งาม หากต้องการรับชมภาพบาสเก็ตบอลสวยๆ เพิ่มเติมจากน้องกุ๊ก คลิกได้ที่นี่.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.